SEO คืออะไร สรุปให้มือใหม่เข้าใจง่าย

seo คืออะไร สรุปให้มือใหม่เข้าใจง่าย

SEO คำคุ้นหูที่เคยได้ยินแต่อาจไม่รู้ความหมายกับช่องทางออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แม้ก่อนการแพร่ระบาดอาจจะยังไม่เห็นภาพชัดเจนจนเมื่อโควิด-19 เข้ามาพลิกภาพการทำธุรกิจด้วยวิถีชีวิตใหม่ New normal ที่เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนให้หันมาใช้งานออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะบนเว็บไซต์ที่มีการแข่งขันด้าน รับทำ SEO กันอย่างดุเดือดซึ่ง SEO คืออะไร วันนี้เราจะสรุปให้ผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์เข้าใจกันแบบง่าย ๆ 

SEO คืออะไร

SEO คืออะไร 

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization ซึ่งเป็นวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพให้หน้าเว็บไซต์ของคุณเข้าถึงตำแหน่งสูงสุดในการค้นหาบนหน้า Google โดยมุ่งเน้นปรับปรุงการจัดอันดับในผลการค้นหาทั่วไปซึ่งมีทั้งแบบไม่จ่ายเงิน (organic) และแบบจ่ายเงิน (Google Ads) สำหรับมือใหม่แนะนำให้เริ่มต้นแบบไม่จ่ายเงินเป็นการทำ SEO ที่ต้องใช้ความพยายามในช่วงแรก แต่หากติดอันดับและไต่ขึ้นไปหน้าแสดงผลลำดับแรก ๆ จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงและคลิกเว็บไซต์มากขึ้น 

รู้จักกับ Google Algorithm 

Google Algorithm หลักการประเมินตัวสำคัญว่าควรนำเว็บไซต์ หรือข้อมูลใดมาแสดงเมื่อมีการค้นหาด้วยการจัดลำดับถึงแม้จะไม่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด แต่ก็สามารถเข้าใจหลักการจัดอันดับที่สำคัญสุดด้วย SEO จากประสบการณ์ที่ดำเนินการมาหลายปี โดยแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย ดังนี้ 

SEO Algorithm
  1. On-Page หรือปัจจัยภายใน คือ ทุกสิ่งที่แสดงบนเว็บไซต์ของคุณที่มีอิทธิพลโดยตรงล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อ SEO ทั้งแง่มุมทางเทคนิคและเนื้อหา เช่น คุณภาพของโค๊ด ความเร็ว โครงสร้างเว็บไซต์ หรือคุณภาพเนื้อหา 
  2. Off-Page หรือปัจจัยภายในนอกที่อาจส่งผลต่อเว็บไซต์ เช่น ความสนใจบนสื่อสังคม กิจกรรมทางการตลาดอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ รวมถึงจำนวนและคุณภาพลิงก์ที่ชี้ไปยังเว็บไซต์คุณ หากลิงก์ยิ่งมีคุณภาพสามารถเชื่อมโยงกับเว็บไซต์จะช่วยให้การติดอันดับบน Google เพิ่มสูงขึ้น  

นอกจากปัจจัยภายในและภายนอกแล้ว ความสามารถในการแข่งขันทางการตลาดเป็นอีกปัจจัยที่เจ้าของธุรกิจ หรือเว็บไซต์ไม่ควรมองข้าม 

Holistic SEO สำคัญอย่างไร 

การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับส่วนหนึ่งมาจากการทำ SEO แบบองค์รวมโดยมีเป้าหมายหลักในการสร้างเว็บไซต์ของคุณให้ดีที่สุดผ่านกลยุทธ์ระยะยาวที่ยั่งยืนเพื่อปรับปรุงและเพิ่มโอกาสในการติดอันดับจากการค้นหาบน Google ที่ต้องการแสดงผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้งานที่เป็นมิตร สะดวก รวดเร็วและเข้าถึงได้ง่าย 

โดยต้องครอบคลุมทุกด้านในการทำ SEO บนเว็บไซต์ อาทิ กลยุทธ์ การตลาด ด้านเทคนิค ประสบการณ์ผู้ใช้งาน (UX) เนื้อหา ปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกซึ่งทั้งหมดจะต้องอยู่ในระดับสูงสุดเพื่อให้ได้อันดันที่ดีที่สุดบนกูเกิล 

ดังนั้น คุณจึงควรพัฒนาปัจจัยแบบองค์รวม Holistic SEO อย่างครบถ้วนเพราะไม่เพียงแต่ทำให้การจัดลำดับของคุณดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้คนค้นหาหาสิ่งที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้นซึ่งคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าความยั่งยืน (Sustainable) เป็นสิ่งที่ทุกคนกำลังมองหา 

เริ่มต้นทำ SEO ได้อย่างไร 

SEO เบื้องต้น

เมื่อภารกิจ คือ การทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการมีผู้เชี่ยวชาญ Asiasearch88 แนะนำแนวทางจึงอาจเป็นตัวเร่งสำคัญให้เว็บไซต์ของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วผ่านตอบสนองความต้องการด้านการตลาดออนไลน์ด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยทำให้ธุรกิจของคุณถูกค้นหาเจอบน Google พร้อมสิทธิพิเศษในการรับคำปรึกษาได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

SEO จึงเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จไปอีกขั้นจากการเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดนิ่งตลอดเวลา เราจึงจำเป็นต้องสร้างโอกาสผ่านช่องทางออนไลน์ที่กำลังเป็นจังหวะขาขึ้นสำคัญและมีการแข่งขันอย่างดุเดือดทางการตลาด การมีทีมผู้เชี่ยวชาญอย่าง Asiasearch88 จะช่วยให้แผนธุรกิจบนเว็บไซต์ของคุณก้าวสู่อันดับ Google ได้รวดเร็วขึ้นซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้มีผู้เข้าถึงและคลิกซื้อสินค้าได้ตามเป้าหมายช่วยสร้างผลกำไรในระยะยาว