5 เหตุผลที่ SEO มีความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้ 

5 เหตุผลที่ SEO มีความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้

วันนี้เราจะพาไปดูเหตุผลหลักๆ ที่การทำ SEO เป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดออนไลน์ที่ทุกธุรกิจควรทำ

แพลตฟอร์ม SEO เพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร 

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ส่งผลให้มีแพลตฟอร์ม SEO จำนวนมาก เนื่องจากบริษัทที่กล้าได้กล้าเสียพยายามดิ้นรนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดจากการเติบโตอย่างรวดเร็ว

แพลตฟอร์มเหล่านี้ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของบริษัทในรูปแบบของ B2B โดยการใช้ประโยชน์จาก SEO ในการทำการตลาด ความสำเร็จที่เพิ่มขึ้นของนักการตลาดในธุรกิจ B2B  จะช่วยเพิ่มความต้องการแพลตฟอร์ม SEO ใ่ห้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

5 เหตุผลที่ SEO มีความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้2

SEO yda Solis ผู้ก่อตั้ง Orinti และที่ปรึกษา SEO ระดับนานาชาติ เราจะเห็นความสำคัญที่เพิ่มขึ้นและการใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างอันเนื่องมาจากจำนวนการค้นหาบนมือถือ รวมถึงการค้นหาและควบคุมด้วยเสียงที่เพิ่มขึ้นสำหรับผู้ช่วยของ Google 

นอกจากนี้ เธอยังคาดการณ์การเติบโตของการค้นหาในเชิงคาดการณ์และ SEO ด้านเทคนิคมาใช้มากขึ้น

SEO ให้ความได้เปรียบในการแข่งขัน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Asiasearch88 ของเรา รับทำ SEO เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือการเปิดโอกาสให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่ใหญ่กว่าได้ ช่วยให้ SMEs มีความได้เปรียบในการแข่งขันทางการตลาดที่เพิ่มมากขึ้น 

เนื่องจากพวกเขามักจะมีธุรกิจเพียงแห่งเดียวที่มุ่งเน้นความพยายามด้าน SEO เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายใหญ่ หากคุณเป็น SME SEO เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ สร้างความไว้วางใจ และมีส่วนร่วมกับตลาดที่มีศักยภาพของคุณในราคาที่เหมาะสม

จากการศึกษาของ Hubspot แบรนด์ที่โพสต์อย่างน้อย 16 ครั้งต่อเดือนสร้างโอกาสในการขายมากกว่าแบรนด์ที่โพสต์สูงสุด เพียงแค่ 4 โพสต์ ถึง 450% หากคุณต้องการใช้ประโยชน์จาก SEO ให้สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและมุ่งเน้นทั้งคำค้นหาใน Google Search 

การมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ SEO ของคุณจะมีผลในภายหลัง จะเป็นรากฐานในการสร้างความเคลื่อนไหวของคุณในอนาคต ด้วยวิธีที่จะช่วยให้ลูกค้ากระชับความสัมพันธ์และสร้างความภักดีต่อแบรนด์ของคุณ

Patrick Reinhart รองประธาน Conductor ฝ่ายกลยุทธ์ดิจิทัล กล่าวว่า นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้สำหรับ SEO เนื่องจากจะให้ร่มเงาในวันที่มีแดดจ้า ในอนาคต ธุรกิจควรสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคต ในทวีตของเขา Lane R. Ellis อ้างว่านักการตลาดแบบ B2B ที่พัฒนาแคมเปญ SEO ของตนจะช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จในการค้นหาที่เพิ่มขึ้นหลังการแพร่ระบาดของ Covid-19

แนวทางปฏิบัติ SEO ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ

แนวการปฏิบัติ SEO ที่ดีที่สุด

ประสิทธิภาพของ SEO ในฐานะเครื่องมือทางการตลาดจะขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณในการทำให้คำหลักเป้าหมายของคุณมีอันดับที่ดีใน Google และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ คุณต้องพยายามไปให้ถึง 10 อันดับแรกและปรากฏบนหน้าแรกของ Google เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 

ทำไม จากการศึกษาของ HubSpot พบว่า ผู้ใช้ 75% มีการดูเฉพาะผลลัพธ์หน้าแรกของ Google ระหว่างการค้นหา นี่คือกลยุทธ์ SEO ที่ดีที่สุดบางส่วนที่คุณสามารถใช้เพื่อทำให้โพสต์ของคุณติดอันดับบน Google:

แนะนำบทความ: ทำความรู้จักกับ SEO คืออะไร? ให้ผู้ที่เริ่มต้นลงทุนเข้าใจได้ไม่ยาก

ใช้คำหลักใน URL

URL ที่มีโครงสร้างดี จะช่วยเพิ่มการมองเห็นเนื้อหาของคุณ ต่อเครื่องมือค้นหาและผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ได้เป็นอย่างดี  การสร้าง URL ที่ยอดเยี่ยมทำให้สั้น อ่านง่าย และมีคำหลักของคุณ กระชับและตรงประเด็น

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณเพื่อตอบสนองผู้ใช้ของคุณ

Google ให้ความสำคัญกับคุณภาพของประสบการณ์ผู้ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าเว็บของคุณตอบสนองเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าชมพึงพอใจและปรับปรุงชื่อเสียงของคุณกับ Google

กลยุทธ์บางอย่างในการปรับเว็บไซต์ของคุณให้เหมาะสม ได้แก่ การได้หน้าเว็บที่มีการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว การกำจัดป๊อปอัปที่รบกวนการใช้งาน และการใช้หัวข้อย่อย ภาพหน้าจอ รูปภาพ และวิดีโอในเว็บไซต์

พัฒนาเนื้อหาที่สอดคล้องกับคำที่ใช้ในการค้นหา

หากต้องการเพิ่มการมองเห็นเนื้อหา หรือคอนเท้นท์ ของคุณกับ Google ให้พัฒนาเนื้อหาให้สอดคล้องกับจุดประสงค์ในการค้นหาหรือความตั้งใจของผู้ใช้ ใช้คำที่เหมาะสมในการเขียนเนื้อหาของคุณ   

ในจุดประสงค์ในการค้นหาคำใน google  แรงจูงใจของผู้ใช้คือการค้นหาแอปหรือเว็บไซต์ที่เฉพาะเจาะจง ในขณะที่จุดประสงค์ในการให้ข้อมูล คือ ข้อมูลเฉพาะ ผู้ใช้กำลังมองหาผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ยังไม่มีการตัดสินใจ

เป้าหมายของ SEO คือ การช่วยให้ผู้ซื้อ ตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เมื่อสร้างเนื้อหาของคุณ อย่าลืมจัดให้สอดคล้องกับเจตนาของผู้ใช้ 

บทความ: วิธีเลือก Marketing Agency ให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน

สร้างแท็กชื่อและคำอธิบายเมตาที่น่าสนใจ

อัลกอริธึมของ Google ให้ความสำคัญกับแท็กชื่อเนื้อหาและคำอธิบาย (Meta Description) ระหว่างการค้นหา แท็กชื่อ ส่งผลโดยตรงต่อการมองเห็นเนื้อหาของคุณในระหว่างการค้นหา ในขณะที่คำอธิบายเมตาส่งผลต่ออัตราการคลิกของผู้ใช้งาน  (CTR)

สร้างแท็กชื่อของคุณ ให้กระชับแต่สื่อความหมาย ควรรวมคีย์เวิร์ดเป้าหมายและจับคู่กับจุดประสงค์ในการค้นหา นอกจากนี้ งดใช้แท็กชื่อเดียวกันและหลีกเลี่ยงการบรรจุคำหลัก

เมื่อเขียนคำอธิบาย ให้มีความยาวสูงสุด 160 ตัวอักษร  และควรบ่งบอกให้ผู้อ่านนึกถึงหัวข้อหลักของเนื้อหาของคุณ นอกจากนี้ อย่าลืมสร้างคำอธิบายเมตาที่ไม่ซ้ำกันสำหรับทุกโพสต์ ใช้คำที่เน้นรวมคำหลักเป้าหมายของคุณ

ใช้ภาพที่ปรับให้เหมาะสมที่สุด

รูปภาพสามารถช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจโดยรวมของเว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างดี และเป็นการเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ของผู้เยี่ยมชมได้อีกด้วย 

แต่ รูปภาพอาจส่งผลเสียต่อความเร็วในการโหลดหน้าเว็บและประสบการณ์ของผู้ใช้หากรูปที่ใช้นั้นมีขนาดใหญ่เกินไป  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณต้องปรับภาพของคุณให้เหมาะสม

ในการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพของคุณ คุณควรใช้รูปแบบรูปภาพ JPEG หรือ PNG บีบอัดรูปภาพเพื่อเพิ่มความเร็วในการโหลด และใส่ข้อความแสดงแทน (Alt) เพื่อให้ Google มองเห็นได้ 

คุณสามารถใช้เครื่องมือฟรี เช่น ImageOptim, ShortPixel และ TinyPNG เพื่อบีบอัดรูปภาพของคุณ คุณยังสามารถใช้กลยุทธ์การโหลดแบบ Lazy Loading สำหรับรูปภาพและวิดีโอที่ไม่สำคัญ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเวลาในการโหลดหน้า คุณสามารถใช้เครื่องมือฟรี a3 Lazy Load ปลั๊กอินเพื่อโหลดวิดีโอและรูปภาพของคุณแบบ Lazy Loading ได้อีกด้วย 

SEO คืออะไร

เขียนเนื้อหาแบบยาว

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด สำหรับ SEO คือการโพสต์บทความขนาดยาว (3,000+ คำ) บนเว็บไซต์ของคุณ จากการศึกษาของ SEMrush แบบฟอร์มแบบยาวทำงานได้ดีกว่ารูปแบบอื่นๆ

ในการจัดอันดับของ Google ในการศึกษานี้ การแบ่งปันเนื้อหาแบบยาว การเข้าชม และลิงก์ย้อนกลับจะสูงกว่าบทความที่มีความยาวเฉลี่ย 400%, 300% และ 3.5% ตามลำดับ

เมื่อเขียนเนื้อหาแบบยาว คุณควรใช้คีย์เวิร์ดเป้าหมายที่มีความสอดคล้องกันระหว่าง ความยากของคีย์เวิร์ดและปริมาณการค้นหา รวมถึงการใช้คีย์เวิร์ดที่มีความยาว หรือการใช้กลยุทธ์เพื่อเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายของคุณ

ใช้ลิงก์ย้อนกลับที่เชื่อถือได้

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ Google ใช้ในการจัดอันดับหน้าเว็บคือ Backlink ยิ่งถ้า Backlink ของเว็บไซต์ที่สแปมอาจส่งผลเสียต่ออันดับของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้สร้าง Backlink ที่เชื่อถือได้สำหรับไซต์ของคุณ

กลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้ Backlink คุณภาพสูง คือการ วิเคราะห์ ตรวจสอบและคัดลอกเทคนิคการสร้างลิงก์จากคู่แข่งของคุณ 

โดยสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Backlink Gap Tool ของ SEMrush เพื่อตรวจสอบโปรไฟล์ Backlink ของคู่แข่งได้

รวมลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link)

 ลิงค์ภายในมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงการจัดอันดับ Google ของคุณหากใช้อย่างเหมาะสม ลิงก์เหล่านี้สร้างลำดับชั้นข้อมูลสำหรับไซต์ของคุณและแจ้งให้ Google ทราบเกี่ยวกับหัวข้อเนื้อหาของคุณภายในเว็บไซต์นั่นเอง 

ในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ ให้เชื่อมโยงหน้า หรือ Page ที่มีประสิทธิภาพต่ำกับหน้าที่มีประสิทธิภาพสูง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่คุณกำลังเชื่อมโยงไปมีความสอดคล้องกันหรือไม่ 

ในการทดสอบคุณภาพของลิงก์ภายใน หรือ Internal Link  คุณสามารถใช้เครื่องมืออย่าง SEMrush เครื่องมือเหล่านี้สามารถช่วยระบุและแก้ไขข้อผิดพลาดการเชื่อมโยงภายในในไซต์ของคุณได้

เพิ่มความเร็วหน้าเว็บของคุณให้สูงสุด

หน้าที่ไม่ตอบสนองอาจทำให้ผู้ใช้ของคุณหงุดหงิดและเพิ่มโอกาสในการออกจากเว็บไซต์ของคุณได้เร็วขึ้น  คุณควรปรับความเร็วในการโหลดหน้าเว็บให้เหมาะสมเพื่อให้ผู้ใช้พึงพอใจเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ 

ในการตรวจสอบความเร็วของการโหลดหน้าเว็บไซต์  คุณอาจใช้เครื่องมือฟรี เช่น GTMetrix และ PageSpeed ​​Insights ของ Google เครื่องมือเหล่านี้จะแนะนำกลยุทธ์และการแก้ไขเพื่อเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ของคุณ

นอกจากการบีบอัดรูปภาพแล้ว ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้เพื่อเพิ่มความเร็วของหน้าเว็บได้ ขั้นตอนเหล่านี้รวมถึงการลบปลั๊กอินที่ไม่สำคัญ การเปิดใช้งานการแคชของเบราว์เซอร์ และลดเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์  การเปลี่ยนเส้นทางและลดขนาดไฟล์ JavaScript และ CSS นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าเว็บของคุณทำงานได้ดีบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เช่นมือถือ แท็ปเล็ต เป็นต้น 

สรุปส่งท้าย

การเริ่มต้นทำ SEO ของคุณ จะช่วยเพิ่มยอดการเข้าชมเว็บไซต์และเตรียมตัวสำหรับการขยายธุรกิจของคุณได้ ด้วยวิธีที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ SEO ของเรา จะเพิ่มการมองเห็นหน้าเว็บของคุณต่อผู้ใช้จำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญ ด้าน SEO ของเรา ยินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ หากคุณไม่แน่ใจว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร