15 เหตุผลที่ทำไมธุรกิจของคุณถึงควรทำ SEO

15-reasons-why-your-business-needs-seo1

SEO กับความต้องการในปีนี้ที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติศาสตร์ ในขณะเดียวกันพฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่มีโควิด-19 เข้ามา การตลาดแบบอออฟไลน์ถูกแทนที่ด้วยออนไลน์มากขึ้น  ธุรกิจดั้งเดิมหลายเจ้าที่ไม่ปรับตัวเร่งเปลี่ยนสู่โลกดิจิทัลก็ปิดตัวลงมากมาย 

SEO จึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าที่สุดในการทำความเข้าใจลูกค้าด้วยคุณสมบัติและคุณประโยชน์มากมายที่จะช่วยให้การดำเนินการธุรกิจของคุณในยุคแห่งการปรับตัวก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างยั่งยืนผ่าน15 เหตุผลที่ทำไมธุรกิจของคุณถึงควรทำ SEO 

1. การค้นหาทั่วไปถูกใช้บนหน้าหลักของการเยี่ยมชมเว็บไซต์

การค้นหาทั่วไป (Organic Search) เป็นส่วนสำคัญของประสิทธิภาพเว็บไซต์และช่องทางผู้ซื้อเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของ Conversion ซึ่งคงทราบกันดีว่า Google เป็นเจ้าของตลาดที่ใหญ่กว่าคู่แข่ง อาทิ Yahoo, Bing, Baidu, Yandex, DuckDuckGo หรือเจ้าอื่น ๆ และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าแนวทางของผู้นำเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติตามด้วยวิธีการ Serch engine ที่มีทั้งรูปแบบภาพ เสียง  หรือการค้นหาหัวข้อเฉพาะ 

และในปัจจุบัน Google เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกโดยเฉพาะในสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังเป็นผู้ในการให้บริการอีเมล์ที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 พันล้านคนและผู้คนในโลกส่วนใหญ่จะเข้ามาเยี่ยมชม Google อย่างน้อยวันละครั้งเพื่อรับข้อมูล 

Google จึงเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ต่าง ๆ เสมอ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ SEO ที่มีคุณภาพซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับสูง ๆ 

SEO คืออะไร

2. สร้างความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือ 

เป้าหมายสำคัญของการทำ SEO คือการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งบนเว็บไซต์ที่สวยงามด้วยประสบการณ์ที่มีประสิทธิภาพ ชัดเจนและต้องสามารถค้นพบได้ง่ายในการค้นหาซึ่งองค์ประกอบหลายอย่างจะนำไปสู่ผลของสิ่งเหล่านี้ 

  • ลิงค์ธรรมชาติ
  • พฤติกรรมผู้ใช้ในเชิงบวก
  • สัญญาณการเรียนรู้ของเครื่อง
  • เพิ่มประสิทธิภาพองค์ประกอบและเนื้อหาในหน้า

ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแบรนด์ถึงแม้จะไม่ทั้งหมดและเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างความน่าเชื่อ รวมถึงความไว้วางใจเพียงชั่วข้ามคืนการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ EAT ของ Google ที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการก้าวสู่ความสำเร็จ 

ผู้สร้างแบรนด์ทุกท่านต้องอาศัยความอดทน ความพยายาม ความมุ่งมั่นผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการที่มีคุณค่าและคุณภาพเพื่อก้าวสู่สร้างความไว้วางใจต่อแบรนด์จากผู้บริโภค  

3. วิธีที่ดีที่สุดในการเข้าใจเสียงของผู้บริโภค

จากการทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของตลาดมหภาคจะนำไปสู่การเข้าใจเจตนาของผู้บริโภคซึ่ง SEO จะเป็นเครื่องมือช่วยบอกเราว่าลูกค้าต้องการอะไรซึ่งข้อมูลมีทั้งรูปแบบคำพูด การแสดงความคิดเห็นและพฤติกรรมซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้หลายวิธี เช่น 

  • คำที่ใช้ในการค้นหา 
  • การวิเคราะห์ SERP (Search Engine Results Page) หน้าจอรวมผลการสืบค้น
  • การวิเคราะห์ข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกจาก AI

4. สร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้บริโภค

ประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience) ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของนักการตลาดทุกคนซึ่ง Google  ได้เรียนรู้ประสบการณ์ของผู้ใช้เพื่อทราบว่าลูกค้ากำลังประสบปัญหาอะไรด้วยตัวอย่างการตอบสนองข้อมูลที่ต้องการค้นหาโดยตรงบน SERP (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) ที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ หรือความตั้งใจในการเสนอข้อมูลที่ต้องการให้กับผู้ใช้ด้วยการคลิกน้อยลง รวดเร็วและง่ายดาย

SEO ไม่เพียงแค่พูดถึงเรื่องคุณภาพ แต่ยังครอบคลุมประสบการณ์เชิงบวกของผู้ใช้งานและยังช่วยเพิ่มประโยชน์ต่อแบรนด์ 

5. เพิ่มการมีส่วนร่วม การเข้าชมและยอดขายแบบท้องถิ่น  

ด้วยการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งานที่เข้าชมและค้นหา Local Search กลายเป็นส่วนสำคัญของคามสำเร็จของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่อยากขยายการเติบโตด้วยการมุ่งหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพขอคุณสมบัติดิจิทัลสำหรับบริเวณใกล้เคียงเพื่อให้ผู้ค้นเข้าใกล้ธุรกิจคุณมากขึ้นซึ่งอาจเน้นไปย่านที่ค้นเคยรัฐ เมือง ภูมิภาค หรือแม้แต่รัฐบาลผ่านการส่งเสริมการมีส่วนร่วมแบบท้องถิ่น อาทิ การเพิ่มประสิทธิภาพกราฟความรู้ของแบรนด์ รายชื่อ Google My Business โปรไฟล์โซเชียลมีเดียตั้งแต่เริ่มต้นและการนำไปพัฒนาให้ก้าวสู่ความสำเร็จของธุรกิจ 

6. มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อ 

การวิจัย หรือ การ Research กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของ การ รับทำ SEO แบบเรียลไทม์ด้วยการสร้างกลยุทธ์ SEO เพื่อถ่ายทอดข้อความของคุณสำหรับข้อเสนอที่ดีจากผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการที่แปลกใหม่ด้วยความน่าเชื่อถือของสิ่งที่คุณนำเสนอจนสร้างความไว้วางใจแก่ลูกค้าซึ่งเป็นผู้เปลี่ยนเกมการตลาดทำให้ส่งผลดีต่อวงจรการซื้ออย่างไม่ต้องสงสัยเมื่อทำถูกต้อง

แบรนด์จะได้รับการมองเห็นผ่านการสร้างความสัมพันธ์ที่คุ้มค่าให้ผู้บริโภคมีโอกาสกลายเป็นลูกค้า 

7. ปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและอัพเดตอยู่เสมอ 

การนำกลยุทธ์ SEO ไปใช้บนเว็บไซต์เป็นเรื่องที่ดี แต่หากมีส่วนร่วมระยะสั้นอาจส่งผลให้เว็บไซต์ไม่ได้รับการประเมินอย่างสม่ำเสมอจนไม่อาจปรับปรุงได้อีกเมื่อเวลาผ่านไปและ Google เองก็ทำการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมนับพันครั้งต่อปี ล้าหลังเกินไป ยากที่จะกลับมา

เจ้าของแบรนด์เองจำเป็นต้องมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน สำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อนำหน้าคู่แข่งและก้าวติดอันดับในหน้าแรกของ Google การดำเนินการเชิงรุกและติดตามการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมที่สำคัญจะเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ที่ทำเช่นนั้นเสมอ

5 เหตุผลที่ SEO มีความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้2

8. เข้าใจสภาพแวดล้อมของเว็บไซต์ได้ดีขึ้น

ทราบกันดีว่า Google’s Algorithm มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความท้าทายจึงจำเป็นต้องมีการติดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครั้งสำคัญที่ส่งผลต่อการค้นหาจากการรับรู้สภาพแวดล้อมของเว็บไซต์ รวมถึงกลยุทธ์ธุรกิจและคู่แข่งรายอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ให้ก้าวติดอันดับบน Google 

9. ค่อนข้างถูกและคุ้มค่าต่อการใช้งาน

แม้จะมีการทำ Ads Google จากการจ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณา แต่มีแบรนด์จำนวนไม่น้อยที่สามารถทำเว็บไซต์แบบ Organic จนติดหน้าแรกของ Google ซึ่งไม่ต้องใช้เงินลงทุน แต่ต้องใช้แรงพยายาม ความมุ่งมั่น อดทนและการปรับปรุงจุดอ่อนให้นำหน้าคู่แข่งซึ่งอาจจะต้องอาศัยระยะเวลาในการทำช่วงแรกประมาณ 6 เดือนแต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าโดยไม่ต้องลงทุนเพียงแค่ลงแรง  

10. ช่วยโปรโมทและประชาสัมพันธ์

SEO ไม่ได้เป็นช่องทางแยกอีกต่อไป หากสามารถผสานเนื้อหาและการประชาสัมพันธ์ด้วยการทำให้ข้อความของคุณถูกได้ยิน ผลิตภัณฑ์ โซลูชั่น หรือบริการถูกขายได้ จากผู้คนที่ค้นหาข่าวสารและรายการที่เกี่ยวข้องจากการสร้างคุณค่าของแบรนด์ที่เกิดขึ้นในสายตาและการรับรู้ของผู้บริโภคด้วยการจัดลำดับที่ดีในตำแหน่งที่มองเห็นเพื่อยกระดับโปรไฟล์ 

11. ช่วยวางแผนกลยุทธ์ระยะยาว 

SEO มีผลกระทบที่เห็นชัดภายในปีแรกและจะส่งผลต่อการทำงานระยะยาว เมื่อตลาดมีวิวัฒนาการซึ่งอาจเป็นการดีที่สุดสำหรับติดตามแนวโน้มและการ เปลี่ยนแปลงอย่างใกล้ชิด ถึงแม้จะยังไม่มีคำแนะนำ SEO ที่เข้มข้นในการปรับปรุงจากแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับ SEO ขั้นพื้นฐานที่ใช้บนเว็บไซต์ ยังรวมถึงเวลา ความพยายาม และงบประมาณในการทำ SEO ยิ่งมากเท่าไรจะส่งผลให้เว็บไซต์ก็ยิ่งดีและยาวนานขึ้นเท่านั้นพร้อมที่จะเป็นคู่แข่งที่ควรในตลาดแห่งนี้ 

12. แสดงข้อมูลเชิงปริมาณที่น่าสนใจ

แม้ SEO แบบ Organic จะไม่เสนอ ROI (ตัววัดในการลงโฆษณา) เหมือน Ads Goodle ที่จ่ายค่าโฆษณาแต่ก็สามารถวัดได้ทุกอย่างด้วยการติดตามและวิเคราะห์ได้อย่างเหมาะสม แต่ยังคงติดปัญหาใหญ่ในการเชื่อมต่อจุดต่าง ๆ เนื่องจากไม่มีวิธีชัดเจนในการทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างการกระทำทั้งหมดเพราะส่งผลต่อประสิทธิภาพและเติบโตได้อย่างไรซึ่ง SEO ที่ดีก็คือ การมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงเหล่านั้น ดังนั้น การเชื่อมต่อจุดต่าง ๆ จึงไม่ควรเรื่องท้าทาย 

15-reasons-why-your-business-needs-seo2

13. นำไปสู่โอกาสที่จะค้นพบแสงสว่างใหม่ ๆ 

SEO คุณภาพสูงจะค้นหาวิธีการค้นพบและใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่ๆ ให้กับแบรนด์เสมอ ไม่ใช่แค่ให้ถูกค้นพบเท่านั้น แต่ยังสร้างความโดดเด่นอีกด้วย

การนำเสนอ SEO ที่มีคุณภาพให้กับแบรนด์ด้วยความหลงใหล เข้าใจผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีต่อแบรนด์และยิ่งเข้าใจแบรนด์มากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้แบรนด์เติบโตมากขึ้น

โอกาสใหม่ๆ ของ SEO ในปัจจุบันสามารถเกิดขึ้นได้หลายวิธี ตั้งแต่การให้เนื้อหา ทางดิจิทัลและสังคม ไปจนถึงการช่วยเหลือด้านกลยุทธ์การขาย ผลิตภัณฑ์ และการบริการลูกค้า

14. ชนะตลาดด้วย Zero Click 

SEO กำลังกลายเป็นเกมที่ไม่มีผลรวมเนื่องจาก SERP แบบคลิกศูนย์แสดงคำตอบโดยตรงที่ด้านบนของผลการค้นหาของ Google ซึ่งความตั้งใจในการค้นหาของผู้ใช้เป็นที่พอใจโดยไม่ต้องคลิกลิงก์ผลการค้นหาจริงใดๆ

ในโลกของ SEO นั้นไม่มีความลับใด ๆ ที่หากคุณไม่อยู่ในหน้า 1 แสดงว่าคุณไม่ได้ชนะเกมส์เกมการค้นหาทั่วไปและจากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าอันดับการค้นหาทั่วไป 3 อันดับแรกส่งผลให้เกิดการคลิกผ่านทั้งหมดมากกว่า 50% ในขณะที่ผลลัพธ์สูงสุด 30% บนหน้าที่ 1 และ 2 ไม่ได้รับการคลิกเลย อันเนื่องมาจากผลลัพธ์การคลิกเป็นศูนย์  หรือผู้ใช้พิมพ์คำค้นหาและไม่พบสิ่งที่ต้องการ

15. SEO จะยังคงอยู่เสมอ 

ผู้บริโภคมักต้องการผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการออนไลน์ด้วยการมองหาแบรนด์ที่คุ้มค่าถึงแม้บทบาท SEO อาจมีเปลี่ยนแปลงเนื้อหาและกลยุทธ์ต่างๆ แต่ก็เปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ผ่านจุดเริ่มต้นต่างๆ เช่น เสียง แอป อุปกรณ์สวมใส่ และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT)

โดยจากข้อมูลของ Comserve.Inc เสิร์ชเอ็นจิ้นแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนโดยเครือข่ายนิวรัลเชิงลึกและแมชชีนเลิร์นนิงถูกตั้งค่าให้เติบโตอย่างรวดเร็วในมูลค่าตลาด จาก 14.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 เป็น 55.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2568 

จากข้อมูลเน้นย้ำให้เห็นชัดว่า “โอกาสการค้นหาแบบออร์แกนิกใหม่ๆ จะยังคงเกิดขึ้นเสมอ” 

บทบาทของ SEO ได้มีการขยายตัวอย่างมากในประเทศไทยเมื่อไม่มีกี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงไปรวมถึงโลกได้ก้าวสู่ดิจิทัลมากขึ้นหลายองค์กรจึงจำเป็นต้องปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ 

SEO จึงกลายเป็นความจำเป็นในที่สุดไม่ว่าจะเป็นเจ้าของแบนด์ หรือผู้บริโภคจากความพยายามให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการถูกค้นหาเจอบน Google และติดอันดับหน้าแรกเพื่อเพิ่มการมองเห็น การมีส่วนร่วมและสร้างโอกาสในอนาคตสู่ความยั่งยืน แต่ต้องอาศัยความมุ่งมั่น ความพยายามและทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมของเว็บไซต์ที่มีการปรับปรุงและอัพเดตอย่างสม่ำเสมอเพื่อตอบสนองต่อผู้บริโภคด้วยประการที่ดีที่สุด 

แบรนด์ต่าง ๆ จึงต้อมีากรติดตามแนวโน้มและปรับปรุงจุดอ่อนเพื่อก้าวนำคู่แข่งอยู่เสมอทำให้ร้านได้รับความไว้วางใจและน่าเชื่อถือจนในที่สุดกลายเป็นเว็บไซต์ที่มีลูกค้าภักดีรอติดตามผลิตภัณฑ์ โซลูชั่น หรือบริการด้วยการเข้ามามีส่วนร่วมและตัดสินใจซื้อ